CÁCH XỬ LÝ CHỐNG THẤM NHÀ VỆ SINH CHUẨN SỐ 1 KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

chống thấm nhà vệ sinh tại Từ Liêm

CÁCH XỬ LÝ CHỐNG THẤM NHÀ VỆ SINH – Nhà vệ sinh là một trong những nơi thường xuyên phải tiếp xúc với nước, hơi ẩm gây ra những hiện tượng như thấm nước, ẩm mốc… vừa làm mất mĩ quan, vừa ảnh hưởng tới sức khỏe của người sử dụng. Do vậy cần xử lý chống thấm nhà vệ sinh trước khi đưa vào sử dụng để đảm bảo hiệu quả sử dụng của khu vực này, tránh những hiện tượng gây ra do tác động của ẩm lâu ngày. Cùng Xây dựng Tú Linh tìm hiểu cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh qua bài viết dưới đây. Mời các bạn tham khảo.

Bật mí cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất

Tầm quan trọng của cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh

Rất nhiều hộ gia đình không thực hiện xử lý chống thấm nhà vệ sinh trong quá trình xây dựng cả ngôi nhà để tiết kiệm chi phí do không nhận thức rõ được tầm quan trọnng của bước xử lý này. Để đảm bảo tính thẩm mỹ, chất lượng và độ bền của khu vực này, cần phải xử lý chống thấm trước khi đưa vào sử dụng.

 xử lý chống thấm nhà vệ sinh

Do đặc thù tiếp xúc với độ ẩm cao, nước, hóa chất thường xuyên, nếu không được chống thấm ngay từ đầu, nhà tắm sẽ nhanh chóng xuống cấp, thấm nước gây ra nấm mốc và rạn nứt trong quá trình sử dụng. Lâu dần, các vết thấm sẽ lan rộng ra, thấm vào trần nhà, thấm tường và thấm xuống sàn nhà gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng tới toàn bộ kết cấu ngôi nhà, hạ tầng xuống cấp nhanh chóng.

Để sửa chữa các vết nứt, thấm dột gây ra cần phải bỏ ra chi phí không hề rẻ. Chưa kể quá trình thi công, cải tạo rất phức tạp: tháo dỡ toàn bộ thiết bị vệ sinh rồi đục nền, đục tường, xử lý chống thấm rồi trát lại tường và trả các thiết bị về đúng vị trí ban đầu, vừa mất thời gian, vừa tốn công sức, mất vệ sinh và gây phiền toái trong sinh hoạt.

Do vậy, ngay trong quá trình xây dựng nhà, xử lý chống thấm nhà vệ sinh cần được lưu tâm và thực hiện đầu tiên để đảm bảo độ bền cho toàn bộ ngôi nhà cũng như tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí phát sinh khi xảy ra sự cố.

Cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng phương pháp sử dụng màng khò nóng

Ưu điểm khi sử dụng màng khò nóng xử lý chống thấm nhà vệ sinh
 • Thời gian thi công khá nhanh.
 • Chi phí thực hiện khá rẻ, phù hợp với điều kiện của nhiều gia đình.
Nhược điểm khi dùng màng khò nóng xử lý chống thấm nhà vệ sinh
 • Phương pháp không được bền, tuổi thọ không cao.
 • Lớp màng chống thấm không liên tục dễ bị thấm tại các đoạn nối giữa các cổ ống thoát sàn và hộp kỹ thuật.
 • Kinh nghiệm thi công kém bao gồm: nước, kỹ thuật khò kém làm phần giáp lai giữa các tấm màng chồng lên nhau thường bị hở hoặc bị tách sau thời gian dài sử dụng.
 • Lớp màng bitum tách biệt khỏi lớp bê tông do khác chất liệu làm nước từ đường ống bị rò rỉ hoặc nước thấm từ chân tường luồn qua lớp màng sẽ gây thấm khiến lớp màng không còn tác dụng chống thấm.
 • Do phụ thuộc vào kinh nghiệm thi công, chất lượng màng và các tác động khác nên độ rủi ro nhà vệ sinh dễ bị thấm trở lại là rất cao.
 xử lý chống thấm nhà vệ sinh màng khò
Nguyên lí xử lý chống thấm nhà vệ sinh dùng màng khò nóng

Nguyên lí xử lý chống thấm nhà vệ sinh dùng màng khò nóng là làm sạch bề mặt sàn vệ sinh rồi quét lớp lót Primer gốc bitum lên và khò nóng trực tiếp để nhựa bitum chảy ra thấm đều và bao phủ mặt sàn. Tiếp đó lăn màng chống thấm. Cuối cùng trát lớp vữa xi măng cát lên để bảo về lớp màng.

xử lý chống thấm nhà vệ sinh dùng màng khò nóng
Các bước thực hiện xử lý chống thấm nhà vệ sinh dùng màng khò nóng
 • Bước 1:  Xử lý qua bề mặt thi công: 

– Vệ sinh, làm sạch bề mặt thi công loại bỏ bụi bẩn và tạp chất, làm tăng độ bám dính của màng.
– Các vị trí lồi lõm, gồ ghề cần được trát lại bằng phẳng và sạch sẽ bằng vữa pha trộn phụ gia.

 • Bước 2: Dùng đèn khò khí gas làm nóng sàn nhà tắm trước khi thi xử lý chống thấm.
 • Bước 3: Quét lớp lót Primer gốc bitum lên đều lên trên mặt sàn.
 • Bước 4: Dùng máy khò đốt trực tiếp lên bề mặt tấm trải cho nhựa bitum chảy lỏng ra đều sau đó dính ngay xuống mặt sàn. Thực hiện đốt nhựa bitum chảy đến đâu thì lăn màng chống thấm đến đấy. 
 • Bước 5: Tại các cổ ống nước phải dán thật kĩ ở trong và ngoài miệng ống để tránh nước rò rỉ xung. Sử dụng gioăng trương nở quấn xung quanh để chặn nước rò rỉ ra là tốt nhất.
 • Bước 6: Tại các chân tường dán đè lên 15 – 20 cm trên tường để vị trí tiếp giáp giữa sàn và tường khít, giảm thiểu khả năng tạo kẽ hở, nứt gây thấm dột.
 • Bước 7: Sau khi dán màng xong cần trát một lớp ximăng cát lên trên để bảo vệ lớp màng bên dưới.

Cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất

Sử dụng các loại hóa chất chống thấm là phương pháp xử lý triệt để giải quyết vấn đề này. Sử dụng hóa chất như: sika, kova, chống thấm CT-11A… để chống thấm sàn được sử dụng rộng rãi và được đánh giá cao nhờ những ưu điểm sau

Ưu điểm xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất
 • Hóa chất có khả năng thẩm thấu cao nhờ tồn tại ở dạng lỏng sẽ tạo ra lớp kết tinh bền vững bám chặt lấy bê tông sau khi khô. Do vậy, hiệu quả chống thấm gần như tối ưu.
 • Kĩ thuật thi công đơn giản, không yều cầu tay nghề cao, dễ dàng được thực hiện mà không gặp khó khăn như phương pháp khác.
 • Hóa chất có khả năng bám rất cao trên bề mặt làm từ các vật liệu khác nhau.
Nhược điểm xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất
 • Đây là phương pháp thi công tốn thời gian do phải đợi hóa chất khô.
 • Thời tiết có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả thi công. Nếu thời tiết ẩm ướt khiến khó thi công và hiệu quả không cao.

Xây dựng Tú Linh xin giới thiệu cách chống thấm sàn vệ sinh bằng hóa chất sika. Đối với các hóa chất khác cách làm tương tự, lưu ý thực hiện pha chế và sử dụng tỉ lệ theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.

xử lý chống thấm nhà vệ sinh dùng hóa chất
Nguyên liệu xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất sika

Các loại sika bao gồm:

 • Sikadur 732:  được dùng để kết nối 2 lớp khác nhau như: vữa hoặc bê tông mới trộn với bê tông đã đông cứng, gạch, gạch men, thép,..
 • Sikagrout 214-11: là vữa rót gốc xi măng, trộn sẵn, không co ngót.
 • Sikaflex construction AP: là chất trám được dùng để gắn khe nối gốc polyurethane 1 thành phần.
 • Sika Primer 3: là chất quét lót cho chất trám khe.
 • Sikaproof Membrane: là dung dịch chống thấm bitumen polymer cải tiến 1 thành phần, gốc nước, thi công nguội.
 • Sika Latex: là nhũ tương gốc poly-butadiene giúp kết nối và chống thấm cho vữa.
xử lý chống thấm nhà vệ sinh dùng hóa chất
Các bước xử lý chống thấm nhà vệ sinh bằng hóa chất sika

Bước 1: Vệ sinh và xử lý bề mặt thi công

 • Với công trình mới hoàn thiện phần thô: Cần phải dọn dẹp gạch mẩu, đất cát và vữa xi măng vương vãi rồi vệ sinh bề mặt cần xử lý chống thấm. Với công trình mới, hoạt động vệ sinh này khá đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm. Vì thế, chuyên gia thường khuyến cáo nên chống thấm sàn nhà vệ sinh ngay khi công trình mới hoàn thiện phần thô.
 • Với công trình cũ: Tháo dỡ các thiết bị đã lắp đặt trong nhà vệ sinh. Căn cứ vào mức độ thấm và tổn hại mà tiến hành bóc lớp vữa trát tường hoặc không.
xử lý chống thấm nhà vệ sinh dùng hóa chất

Bước 2: Tiến hành xử lý chống thấm nhà vệ sinh

 • Nếu ống nước đã được đặt trước, cần tiến hành đục lớp bê tông xung quanh khoảng 1cm và sâu 1cm. Nếu ống nước chưa được lắp đặt, định vị vị trí đặt ống và dựng ván khuôn phía mặt dưới.
 • Sau khi mặt bê tông đã được làm sạch và khô, tiến hành phủ Sikadur 732 lên bề mặt và đổ Sikagrout 214 -11 xung quanh ống. Thực hiện nhanh thao tác này trong khi lớp kết nối vẫn còn dính, để đảm bảo hiệu quả xử lý.
 • Phủ lớp Sika Primer 3 lên các mặt của rãnh xung quanh đường ống, bơm Sikaflex Construction AP vào rãnh và để qua đêm. Sau đó, thi công 2 – 3 lớp lót (bằng chổi quét sơn hoặc thiết bị phun) dung dịch pha loãng Sikaproof Membrane đổ khoảng 20-50% nước. Cần đảm bảo mức phủ bề mặt là 0.6 kg/m2.
 • Sau khi lớp lót khô hoàn toàn, phủ Sika Latex lên lớp lót với độ dày từ 1-2mm.
 • Tiến hành trộn vữa chống thấm với Sika Latex theo tỉ lệ 40-50 lít Sika Latex/1m3 vữa rồi quét lên lớp kết nối Sika Latex còn ướt.

Bước 3: Nghiệm thu công trình và thử nước

Sau 24 giờ, lớp chống thấm khô, tiến hành ngâm thử nước trong vòng 24 giờ và nghiệm thu chất lượng công trình. Nghiệm thu xong, tiến hành láng lớp vữa bảo vệ lớp chống thấm.

Trên đây, khomay3a.com vừa gửi tới bạn 2 cách xử lý chống thấm nhà vệ sinh được áp dụng rộng rãi nhất. Tùy vào điều kiện cụ thể để lựa chọn ra phương án xử lý chống thấm phù hợp nhất cho ngôi nhà của mình bền đẹp với thời gian.

Công ty Xây dựng Tú Linh

Địa chỉ công ty: Lưu Xá – Đức Giang – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 0962.28.60.60

 Email: quangthanhbui17@gmail.com

Trả lời

0962286060