Chống thấm cho vườn trên sân thượng mới nhất 2021

Chống thấm cho vườn trên sân thượng

Chống thấm cho vườn trên sân thượng mới nhất 2021

Trồng rau trên sân thượng đang ngày càng trở nên phổ biến đặc biệt là ở các khu vực thành phố, nơi đất chật, người đông, toàn bộ diện tích gia đình có đều dùng để xây dựng nhà ở. Mặc dù việc này mang tới khá nhiều lợi ích cho gia chủ như chống nắng, có thêm không mát tươi mát cho gia đình, nhưng việc chống thấm cho vườn trên sân thượng vẫn là một vấn đề khiến nhiều gia chủ còn đắn đo.

Chống thấm cho vườn trên sân thượng
Chống thấm cho vườn trên sân thượng

Vườn trên sân thượng mang tới nhiều lợi ích khác nhau cho gia đình 

Các mẫu biệt thự đẹp theo kiểu mái bằng thường có nhược điểm là tầng áp mái rất nóng. Để giảm thiểu điều này, nhiều gia đình gia cố thêm mái tôn ở bên trên, tuy nhiên, việc làm này vừa không hợp thẩm mỹ lại khiến cho căn nhà sai hình thức so với quy định ban đầu. Bên cạnh đó, mái tôn có tác dụng chống thấm nhiều hơn là chống nóng. Vì thế mà giải pháp trồng rau trên sân thượng là vô cùng hợp lý. Tuy nhiên, khi thực hiện biện pháp này, chúng ta lại cần đảm bảo chống thấm cho vườn trên sân thượng để không ảnh hưởng tới chất lượng công trình bên dưới, tránh trường hợp, chống được nóng thì lại bị thấm dột nặng hơn.

Cần chống thấm cho vườn trên sân thượng để đảm bảo sinh hoạt và chất lượng công trình ở bên dưới ngôi nhà.

Trước hết, nếu bạn có ý định trồng vườn rau trên sân thượng trước hoặc trong khi xây dựng nhà ở thì cần chống thấm cho vườn trên sân thượng gồm 3 lớp:

Lớp bảo vệ: Tác dụng bảo vệ các lớp cấu tạo bên dưới khỏi tác động trực tiếp của ánh nắng, nhiệt độ, tia tử ngoại và các tác động mạnh trong quá trình sử dụng, tránh được các khe nứt hay giảm sự co giãn của sân. Đối với các hộ gia đình, có thể sử dụng lớp hồ xi măng hoặc các loại gạch lát sàn chống thấm cao. Hoặc bạn có thể sử dụng các loại vật liệu có khả năng kết hợp chống thấm và chống nóng với nhau.

Lớp chống thấm, có tác dung chống thấm chính cho hệ mái. Trên thị trường hiện nay có nhiều dạng khác nhau như dạng lỏng, quét lên mặt xi măng đến loại tấm trải trên bề mặt. Tuy nhiên, nếu bạn dùng kem chống nắng dạng lỏng thì cần lưu ý những điều sau:

– Nên phun hóa chất chống thấm bằng máy phun chuyên dụng. Nếu quét bằng cọ hay lăn ru lô sẽ dễ bỏ sót những điểm hóa chất.

– Công nhân đi lại trên lớp hóa chất này sẽ làm bong tróc chúng.

– Phủ hóa chất chống thấm lên cả chân tường xung quanh, ít nhất 20cm để tránh nước thấm dọc góc tường.

Khi sân thượng có khả năng chống thấm thì bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách chống thấm cho vườn rau dưới đây.

Lớp kết cấu chịu lực thường sử dụng đan btct hoặc gạch bọng hourdis

chống thấm cho vườn trên sân thượng 1

Phương pháp chống thấm cho vườn trên sân thượng bằng gạch hourdis

Nếu gia đình bạn có ý định xây dựng vườn rau trên sân thượng sau khi xây dựng xong nhà ở, và sân thượng chưa hề có kết cấu chống thấm thì bạn có thể lựa chọn 1 trong 2 giải pháp sau:

Cách 1: Chống thấm cho vườn trên sân thượng – Xây dựng vườn rau với các lớp dưới đây

 1. Lớp sơn chống thấm phủ trên bề mặt bê tông tránh thấm nước vào sàn bê tông. Nếu sân thượng đã được chống thấm từ đầu thì không cần phun thêm lớp này nữa.
 2. Hệ thống thoát nước ngầm dưới tầng đất chính. Lớp này là Drain cell có thông số kỹ thuật như sau: size 330 x 330 x 38 mm/tấm; trọng lượng: 3,8kg/m2; Cường độ kháng nén : 2.88 tấn/225 cm2 (1.28 N/mm2); Hệ số thông thoáng 85%. Hệ thống này giúp thoát nước, đảm bảo cây trồng bên trên không bị úng, ngập nước cũng như không  tích tụ nước lâu ngày và ngấm xuống sàn.
 3. Lớp vải địa kỹ thuật. Loại vải này có công dụng đa năng, được sản xuất từ sản phẩm phụ của dầu mỡ, có khả năng co dãn, tính chống thấm và độ bền cao. Đặc biệt, nó sẽ là lớp màng ngăn cách để đất cát không chảy xuống hệ thống thoát nước phía dưới.
 4. Lớp cát sông, giúp lọc lớp đất trộn lẫn với đất, giúp hoạt động thấm nước của lớp vải địa diễn ra tốt hơn.
 5. Lớp đất trồng cây ( nên dùng loại có độ xốp, là hỗn hợp của đất, cát sông và mùn, vừa tốt cho cây vừa có khả năng thoát nước tốt).
 chống thấm cho vườn trên sân thượng

Phương pháp chống thấm cho vườn trên sân thượng hiệu quả.

Hoàn thành các lớp trên thì bạn đã có một nơi để tạo tiểu cảnh vườn cây, rau trai trên sân thượng. Tuy nhiên, cách trên có nhược điểm là các vật liệu khó kiếm và chi phí cao. Do đó, nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí thì có thể sử dụng cách thứ 2:

Cách 2: Chống thấm cho vườn trên sân thượng – Bao gồm các lớp:

 1. Lớp sơn chống thấm cho bề mặt sân thượng như ở cách 1.
 2. Lớp vữa xi măng mác 100 tạo dốc
 3. Lớp sỏi hay đá cuội có đường kính 3-5cm để tạo thành hệ thống thoát nước tự nhiên
 4. Lớp lưới thép tiểu li giúp ngăn chặn và vén các cạnh xung quanh tránh cho đất rơi xuống lớp sỏi thoát nước
 5. Lớp bao tải dứa giúp ngăn cách lớp đất bên trên với lớp sỏi phía dưới, đồng thời tăng khả năng giữ ẩm cho đất.
 6. Lớp cát (nếu không có có thể bỏ qua, tuy nhiên bạn nên thêm lớp cát này để giúp bảo vệ lớp bao tai không bị vướng cặn đất, ảnh hưởng tới quá trình thoát nước
 7. Lớp đất trồng cây

Cách làm này dù không tối ưu như cách 1 nhưng hiệu quả cũng khá cao và dễ tìm nguyên liệu hơn so với cách 1.

chống thấm cho vườn rau trên sân thượng 3

Giải pháp thứ 2 có ưu điểm dễ kiếm nguyên liệu nhưng hiệu quả kém hơn so với giải pháp 1

Như vậy, chúng ta vừa khám phá xong cách chống thấm cho vườn trên sân thượng để tạo nên một không gian mới tươi mát hơn cho thiết kế nhà đẹp hơn, mát hơn và đa dạng hơn. Với vườn trên sân thượng, bạn sẽ có thêm nguồn rau quả sạch cho gia đình, giúp giảm nhiệt độ các tầng ở dưới, đồng thời tạo thêm được công năng sử dụng cho ngôi nhà của mình.

Chúc các bạn thành công!

Công ty Xây dựng Tú Linh

Địa chỉ công ty: Lưu Xá – Đức Giang – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 0962.28.60.60

 Email: quangthanhbui17@gmail.com

Trả lời

0962286060