5 phương pháp chống thấm cho ngôi nhà của bạn

phương pháp chống thấm

Chống thấm là một trong những bước vô cùng quan trọng khi bạn bắt tay vào xây dựng hay sửa chữa một công trình nào đó. Đây được xem như là một cách để bảo vệ công trình của bạn khỏi những tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Đặc biệt, đối với những vị trí thường xuyên tiếp xúc với nước hoặc trong môi trường ẩm ướt. Dưới đây, công ty Xây dựng Tú Linh chia sẻ cho bạn đọc 5 phương pháp chống thấm hiệu quả nhất trong xây dựng.

Phương pháp chống thấm áp dụng cho vị trí nào trong công trình? 

Dựa vào kinh nghiệm của các chuyên gia hoạt động trong lĩnh vực thi công xây dựng. Những khu vực có mức độ xâm nhập của nước, hơi nước và độ ẩm cao sẽ là những vị trí cần được chống thấm trong công trình. Phương pháp chống thấm sẽ được thực hiện khác nhau ở mỗi khu vực. Vì vậy, trước khi tiến hành chống thấm, chúng ta cần xác định vị trí chống thấm.

1. Khu vực nhà vệ sinh

chống thấm nhà vệ sinh

Đây là khu vực cần chống thấm đầu tiên, bởi có chứa rất nhiều những thiết bị như vòi nước, van, bồn cầu, bình nóng lạnh,… Đây là khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. Chính vì vậy, nếu không phương pháp chống thấm thì 99% khu vực này sẽ bị thấm dột. Bất cứ một chuyên gia xây dựng nào cũng đều khuyến cáo không được bỏ qua chống thấm khu vực nhà vệ sinh.

2. Khu vực trần nhà, mái nhà

chống thấm mái

Trần nhà, phần sân thượng, ban công,… đều là những vị trí tiếp xúc trực tiếp với điều kiện thời tiết bên ngoài. Chúng đều chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố thời tiết như: nắng, mưa, nóng, lạnh, bão, gió,…. Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, sẽ là cho kết cấu của trần nhà bị co lại hoặc giãn ra, nước có thể thấm vào cấu trúc của công trình nếu như không có phương pháp chống thấm thích hợp.

3. Khu vực tường nhà ngoài trời

chống thấm tường

Tường nhà bên ngoài cũng chịu ảnh hưởng của các yếu tố thời tiết như trần nhà. Chính vì vậy, tường nhà cũng là một trong những vị trí có nguy cơ cao bị thấm nước mua. Trong một công trình, khi thực hiện thi công chống thấm, nhất định không được bỏ qua khu vực này. Đây là bề mặt của công trình nên chúng ta phải có phương pháp chống thấm thích hợp vừa đạt hiệu quả về chống thấm vừa thể hiện được nét đẹp của công trình.

4. Khu vực có đường ống dẫn nước

chống thấm cổ ống

Ở những khu vực có đường ống dẫn nước cần phải thực hiện thi công chống thấm đầu tiên. Bởi nước được vận chuyển liên tục trong đường ống chắc chắn sẽ tạo nên độ ẩm cao cho môi trường bên trong đường ống.

Cùng với đó, đường ống nước có thể gặp các sự cố về rò rỉ, nứt, vỡ tạo nên áp lực nước không hề nhỏ. Do vậy, khi lắp đặt đường ống nước bạn cần có phương pháp chống thấm cho khu vực xung quanh đường ống nước được đảm bảo nhất có thể.

5. Khu vực tầng hầm, hố thang máy

chống thấm tầng hầm

Với những công trình nhà cao tầng, chắc chắn sẽ có hệ thống tầng hầm và thang máy để thuận tiện cho việc di chuyển. Vậy nên, đây cũng là những khu vực cần được chống thấm bởi nó liên quan trực tiếp đến tính an toàn của công trình và người sử dụng.

6. Khu vực tường tiếp giáp

Những vị trí tường tiếp giáp giữa 2 nhà hay tường liền kề là những vị trí dễ bị đọng nước mưa, bí bạch và ẩm thấp. Đây cũng là khu vực cần có phương pháp chống thấm triệt để nhất.

chống thấm khe tiếp giáp

5 phương pháp chống thấm hiệu quả cho ngôi nhà của bạn

1. Dán màng chống thấm

Phương pháp chống thấm bằng màng dán thường được sử dụng cho thi công chống thấm khu vực sàn nhà, mái nhà, hầm, kho,… Thi công bằng phương pháp này khá đơn giản so với nhiều phương pháp khác.

Bạn không cần phải sử dụng các thao tác kỹ thuật phức tạp. Bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm, sau đó dán trực tiếp màng dán lên bề mặt.

Chỉ cần đảm bảo đúng quy trình cơ bản khi xử lý là đảm bảo được hiệu quả tốt đa.

chống thấm màng khò

2. Quét dung dịch

Nếu bạn sử dụng vật liệu chống thấm dạng lỏng, phương pháp chống thấm chính là quét dung dịch chống thấm lên bề mặt cần chống thấm. Ở dạng lỏng, vật liệu chống thấm sẽ dễ dàng thẩm thấu nhanh vào sâu bên trong, độ bám dính tốt, ngăn vết nứt lan rộng. 

Sử dụng để thi công chống thấm cho bể nước, tường nhà, ban công, sàn nhà,… Trước khi xử lý chống thấm, bạn cần mặt vệ sinh sạch sẽ bề mặt cần chống thấm. Sau đó quét dung dịch chống thấm lên bề sau khi đã được vệ sinh.

chống thấm sika dạng quét

3. Bơm keo

Phương pháp chống thấm bơm keo – Keo chống thấm là hợp chất epoxy 2 thành phần, độ nhớt cao, có khả năng chịu được mọi yếu tố thời tiết khắc nghiệt. Khi thực hiện bơm keo chống thấm cần kiểm tra kích thước điểm thấm, vệ sinh bề mặt rò rỉ nước.

Sau đó máy khoan tạo các lỗ thẳng đứng ngay tại vị trí chính giữa điểm thấm nước cục bộ.

Dùng thiết bị bơm keo chuyên dụng dưới áp lực cao vào trong lòng bê tông. Khi thấy keo tràn ra bên ngoài thì dừng lại.

bơm keo chống thấm

4. Trộn vữa chống thấm

Vữa chống thấm có thể được kết hợp với những vật liệu xây dựng khác như keo dán gạch, bột chà ron mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình. Trộn vữa chống thấm với vật liệu xây dựng khác là cách chống thấm vượt trội, độ bám dính cao, hạn chế sự co ngót của hồ vữa xi măng.

vữa chống thấm

5. Phụ gia đổ bê tông

Phụ gia chống thấm bê tông có tác dụng ngăn cản không cho nước thấm qua bê tông khi bê tông đã đủ độ cứng. Chúng có cơ chế hoạt động làm giảm độ rỗng của bê tông, bít các lỗ mao dẫn, tạo thành lớp kỵ nước trên bề mặt các lỗ mao mạch đó.

phụ gia bê tông

Tổng kết 

Hiện nay, có 5 phương pháp chống thấm phổ biến được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng như Xây dựng Tú Linh  đã chia sẻ với bạn đọc.

Để việc thi công chống thấm mang lại hiệu quả cao, cần khảo sát hiện trạng công trường, lên phương án tối ưu về vật tư, nhân công, tiến độ.

Trước khi thực hiện công tác này, Bạn cần tham khảo thật kỹ các phương pháp và vật liệu chống thấm cho từng khu vực.

Chúc các Bạn thành công

Công ty Xây dựng Tú Linh

Địa chỉ công ty: Lưu Xá – Đức Giang – Hoài Đức – Hà Nội

Hotline: 0962.28.60.60

 Email: quangthanhbui17@gmail.com

Trả lời

0962286060